Tết 09-Gói bánh chưng

Tết đến sớm – Lần đầu gói bánh Chưng (Xuân Kỷ Sửu 2009)

Tết năm nay nhà mình đến sớm quá !Còn 4 ngày nữa mới là Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, nhưng nhà mình đã gói bánh chưng từ ngày 26 tháng chạp vì để cô Trang còn kịp ăn vài miếng bánh chưng trước khi lên đường về Vn ăn Tết không thì đợi đến đúng ngày 30 gói thì sẽ có ý nghĩa hơn.

Lần đầu tiên gói bánh chưng không ngờ lại thành công rực rỡ chắc cũng vì do mấy năm trước cứ ngồi xem chú Hai hay cô Xuyên, hay Mẹ gói là nó như nhập tâm vào trong đầu , bao nhiêu năm rồi chưa 1 lần tự tay gói cái bánh chưng nào thế mà bây giờ vì thân xa nhà không ai gói cho ăn nên phải tự thân vận động, ngày hôm ấy gói bánh lần đầu tiên rất thành thạo và bài bản có thể tự tin đi gói bánh thuê hay mở hàng bán bánh chưng . Bánh vừa ngon vừa dền, thơm lừng mùi lá chuối , y hệt bánh Mẹ làm chỉ có khác là ở nhà làm bằng lá dong. Em Trang còn bảo : bánh này ngon hơn cả bánh ở nhà. Chị được thể phổng mũi cảm thấy vui sướng vì tự tay mình gói được cái bánh và thấy rằng mình có thể phát huy cái tục lệ cổ truyền này cho con cháu đời sau, hình dung ra có vài đứa con đến ngày Tết cả nhà lại quây quần cùng nhau gói bánh chưng để ăn Tết cổ truyền Vn thấy sung sướng quá!

Cả ngày hôm ấy miệt mài làm từ 5h sáng rửa dọn đến 10h tối mới xong được 6 cái bánh chưng, 2 cây giò lụa ngon tuyệt cú mèo:

Sáng dậy sớm 5h sáng chuẩn bị:

3 kg gạo nếp

– 800 gr đỗ

– 1.5 kg thịt ba rọi

– 1 tập lá chuối

Nếp ngâm 4 tiếng trước khi gói bánh, đỗ ngâm 2 tiếng trước khi đồ, thịt ướp với nước mắm , hành ta, tiêu và tí muối từ đêm hôm trước . Lần lượt 1 lớp gạo, 1 lớp đỗ , 1 lớp thịt rồi rồi 1 lớp đỗ , 1 lớp gạo nữa là được cái bánh 15*15*5cm.

Hì hục gói được 6 cái, 2 cái đầu gói tay, 4 cái sau gói khuôn:

Gói giò lụa 1 cặp ngon tuyệt cú mèo vì làm bằng 2 kg thịt đùi gà nguyên chất nó ngọt mà có cái gân cứ sần sật, quên kg chụp hình khi bóc vỏ:

Luộc 4 cái vào nồi thường, 2 cái kia vào nồi áp suất:

Bánh đã ra lò đến giai đoạn này là để ép nước cho khô ráo, giò treo lủng lẳng cho ráo nước:

Và đây là thành phẩm sau 1 đêm ép:

Bánh thành phẩm luộc từ nồi áp suất 1h 30 phút:

Bánh thành phẩm luộc 4 tiếng từ nồi thường, bánh xanh rờn có màu xanh của lá chuối:

Cô Trang thấy mấy cây giò sướng lắm cứ nâng niu hôn hít liên tục:

Bạn cô Trang tới nhà ăn Tết :

Thêm món Bún mọc nữa nào:

 

Anh ăn đi này để có sức mai còn đi làm. No, không thích gà luộc!

Chị ngồi thô lỗ quá:

Cười tít cả mắt lại vì ngượng, nhìn thấy mấy cô bạn cô Trang thì lại ngại, đàn ông gì mà lại thế nhỉ?

Đưa cô Trang ra sân bay :

said 7 months ago Edit · Delete · Permalink · Comments (2)

4 Responses

  1. Bà chủ bếp này đảm đang ghê, vừa khéo mà lại có duyên nữa, chắc anh xã hồi đó chết chìm trong cái lúm đồng tiền duyên dáng kia đúng không😉 chúc bạn luôn trẻ trung và khéo chiều chồng chăm con nhé. Mình thích vào blog của bạn lắm

  2. Bay gio moi vao tham blog cua em. Mac du con chua nhieu bai (vi moi bat dau) nhung no hoan toan mang dac tinh rieng, rat …TiTimom day.
    Cai lum dong tien cua em la cai ma ngay nho chi mo uoc lam day nhe. Khong chi duyen dang dau ma con wealthy nua day nhe : )
    Chi chang biet lam the nao de viet tieng Viet co dau o day ca, the co chan ko?

  3. hí hí cám ơn Mẹ Kang ghé thăm blog nhà em .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: