Nấu nước lẩu ngon

nguồn Vn Express:

ổ sung thêm cách nấu nước lẩu của tôi

Tôi bổ sung thêm cách nấu nước lẩu: Xương rửa sạch và cho vào nồi nước lạnh rồi bắc lên bếp nấu, trong lúc nấu xương nước sôi thì nướng sơ vài củ hành tím, cạo lớp vỏ bên ngoài bỏ vào nồi nước, như vậy nước dùng sẽ thơm ngon hơn không còn mùi thịt nữa. Lưu ý là trong lúc nấu không nên đậy nắp vung và phải vớt bọt thường xuyên.

Chúc bạn thành công nhé!

(RUBY)


Cách tốt nhất cho một nồi nước lẩu ngon

Tôi đã đọc 3 cách làm nước lẩu phía trên nhưng tôi thấy chưa đầy đủ nên tôi sẽ bổ sung thêm cách của tôi… Nước lẩu muốn ngon, nước trong, ngọt thanh thì chỉ cần một điều rất đơn giản nhưng rất quan trọng:

– Xương nấu lẩu phải được rửa thật sạch bằng nước muối và phải để ráo. Nên cho thêm một ít muối vào nước hầm xương. Trong quá trình hầm xương không nên đậy nắp (như vậy sẽ làm nước bị vẩn đục). Đối với 2kg xương bò nên cho thêm nữa trái thơm (khóm) thái lát bỏ chung vào nồi, xương heo (lợn) thì cho một ít gốc hành đập dập, xương gà vịt nên cho một ít gừng… Làm theo cách trên thì nồi nước dùng lẩu của bạn sẽ trong, át đi mùi ôi của từng loại thịt và khiến nước dùng ngon hơn… Chúc bạn thành công.

(Xxbaby)


Nấu nồi lẩu ngon cần cầu kỳ một chút

Chào bạn

Nếu bạn muốn dùng nước dùng cay thì bạn co thể làm theo cách của mình như sau, nước dùng này giống như nấu món tomyom kiểu Thái:

Xương gà bạn luộc sơ, ninh lấy nước, tùy bao nhiêu khẩu vị mà ban quy định lượng nước dùng.

Hành khô khoảng 6 củ bóc vỏ, cắt làm múi 4 phần.

Tỏi khô,tỏi ta thì dùng nhiều một chút, tỏi to thì một củ bạn ngâm nước bóc vỏ rồi lấy nhánh cắt đôi, còn lại giã nát để riêng.

Ớt hiểm khoảng 6 quả, loại ớt nhỏ và cay. Đem tất cả giã nát.

Riềng một nhánh không quá già, khoảng 5cm dài là được, bạn dùng một nửa riềng thái lát dày, nửa còn lại giã nát.

Sả, bạn dùng 4 củ to non, 2 củ đem thái vát, còn 2 củ đem giã nhuyễn.

Lá chanh 5 lá, rửa sạch, tước bỏ sống lá. Chanh 2 quả vắt lấy nước.

Tomyom paste, loại này ở Big C hoặc Metro đều có, bạn dùng một gói cho một nồi lẩu. Dùng đi kèm với các hương vị kể trên.

Khi nấu nước xương gà xong bạn có thể cho các hỗn hợp nhuyễn như hành tím, tỏi, ớt, sả vào nấu trước. Khi ăn bạn mới cho các hỗn hợp to vào như hành tím, tỏi, lá chanh, sả.

Lưu ý xương thịt lợn có thể dùng tương tự như vậy, nhưng xương bò không dùng được.

Loại nước dùng không cay thì bạn có thể dùng nước ninh xương bình thường để dùng rồi cho vào một ít nấm hương. Nếu bạn muốn có hương vị thuốc bắc thì mua ít sâm cỏ, và một loại hạt nhỏ màu đỏ, ở nhà hay dùng hầm gà cho vào, nồi lẩu của bạn sẽ có vị thuốc bắc. Bạn đừng cho quá nhiều vị thuốc bắc, nếu không sẽ rất đắng.

Thông thường ở nhà thường cho sa tế nếu muốn ăn cay nhưng bạn có thể chọn nguyên liệu này cho món lẩu, cho bạn hương vị thơm khác biệt với mùi vị của sa tế.

Lẩu thì bạn có thể cho một ít nấm hương cho thơm. Nếu là nước lẩu không cay bạn cho một hoặc 2 bắp ngô ngọt vào trong quá trình ăn lẩu, vị ngô sẽ làm nước lẩu của bạn ngọt hơn.

Loại lẩu cay bạn có thể dùng với tất cả các loại rau hoặc thịt nhúng.

Riêng nước chấm cho các loại hải sản nhúng, bạn có thể làm như sau: tỏi ta 4 nhánh, sả một củ non, ớt hiểm cay loại màu xanh 2 quả, chanh một quả, đường 2,5 thìa cafe, nước mắm ngon khoảng 3 thìa cafe. Bạn đem giã nát bằng cối rồi cho đường chanh lần nượt vào, sau đó cho nước mắm. Nước chấm sền sệt, màu xanh của ớt và của tỏi, vị chua ngot. Bạn có thể cho một ít lá mùi thơm thái nhỏ trộn vào.

Chúc bạn thành công.

(Nhung)


Bí quyết để nước dùng lẩu ngon

Các loại lẩu đều cần nước dùng trừ lẩu nướng vì vậy nếu lẩu gì ta dùng xương loại động vật ấy. Tất cả nước dùng cần trong và ngọt vị đặc trưng của xương vậy ta cần những thao tác, yêu cầu gì để làm được đều ấy? Rất đơn giản, các loại xương khi người nội trợ mua về rửa sạch chặt hoặc đập vỡ cho vào nồi nước sôi khi sủi bọt bẩn đổ ra và rửa lại xương cho sạch, cho vào nồi ninh lại. Chú ý khi ninh nước dùng không bao giờ để nước sôi quá sẽ bị đục nước và nồng, chỉ sôi lăn tăn.

Với xương bò, bê, dê, chó… động vật 4 chân ninh thời gian 6-8 giờ. Xương gà, vịt… gia cầm ninh khoảng 4 giờ, xương cá, hải sản ninh tầm 2 giờ. Lẩu các loại gia súc cần có gừng, hành tím nướng, riềng, sả. Gia cầm cần nấm hương, hành tím nướng. Còn hải sản phải có dứa, gừng, sả, cần tây sa tế… vị ăn tuỳ theo khẩu vị của người nội trợ. Hải sản thường hơi cay và chua ngọt, gia súc và gia cầm có thể dùng thêm vị thuốc bắc nhưng nếu dùng vị thuốc bắc nên tránh dùng nước mắm sẽ làm mất mùi thuốc bắc.

(Bui Van Thang )


Các loại nước lẩu

Có rất nhiều loại lẩu, mỗi loại lẩu là một vị nước lẩu riêng biệt. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm nấu nước lẩu của tôi.

Thứ nhất, nước lẩu nào thì cũng được nấu từ xương heo, nếu có thời gian bạn nên ninh bằng xương ống và xương sườn. Trước khi ninh ban nên luộc qua xương và đổ nước đi, cần đun sôi thật nhanh, tiếp đó bạn mới bắt đầu ninh xương, chú ý là phải vớt bọt.

Đối với lẩu gà bạn nướng hành khô và gừng rồi đập dập bỏ vào, nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, đập thêm một 2 cây sả, bỏ dứa, cà chua, có một vài cái tai chua nữa. Khi chế vào nồi lẩu thì bỏ thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, satế nữa, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo. Lẩu thập cẩm thì không phải cho thuốc bắc, an kèm rau muống, các loại rau cải. Cả hai loại lẩu này đều có thể ăn kèm thêm nấm tươi.

Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào. Với nước lẩu này tôi không bỏ xả và gừng nướng, tuy nhiên tăng vị chua so với những loại khác và vị chua thì lấy từ quả dọc hay sấu. Cá sau khi lọc, thía lát nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, xả đã băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu bỏ thêm rau thì là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng.

Chúc bạn thành công.

(NKLY)


Nhà mình hay ăn lẩu lắm, mà mình thấy nhà làm ngon hơn ngoài hàng. Bạn muốn nước lẩu ngon thì sau khi ninh lấy nước xương, để chế nước lẩu bạn cần: 1 củ gừng to, 5 củ hành khô, 1-2 củ tỏi cho nướng trên lửa cho cháy vỏ rồi rửa qua cho hết những cái cháy đen rồi thái lát thả vào trong nồi nước lẩu; nếu thích có thể cho thêm ít hồi quế hay củ xả. Cà chua thái nhỏ bỏ hạt trưng nát rồi đổ vào, thêm nửa quả dứa xanh cắt lát nữa thì tuyệt. Nồi nước lẩu sẽ vừa ngọt, vừa thơm, vừa màu đẹp. Nhà mình ko làm gia vị chế sẵn vì ko tin tưởng lắm. Còn đồ ăn lẩu thì tùy mỗi nhà, có gì ăn cũng được. Thêm độ 20 con ngao vào nước lẩu cũng ngọt quá đã luôn. Nhà mình làm thế ai đến ăn cũng khen ngon. Các mẹ thử xem nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: