Bánh Trung Thu Nướng Express

Ui , em cám ơn cả nhà đã ủng hộ em lần đầu tiên làm bánh trung thu nha. Em phải lên gõ công thức ngay vì 3 bà mẹ và các Cháu đang ngồi chờ bánh Trung Thu Express.

Introduction tí cho mọi người yên tâm nha vì ct này em nghĩ là cũng khá là ok đấy ạ. Mấy hôm trước em đọc công thức của các chị trên wtt nói phải nấu nước đường cả năm trời, rồi còn nước tro tàu nữa, đã thấy oải không muốn làm rồi mà may quá vớ được cái link này bánh của Ngưòi Hay Ăn, thấy anh (chị ) ấy nói có lý lắm http://afamily.channelvn.net/2008090312562864tm0ca52/Tu-lam-banh-trung-thu rằng: không cần nấu nước đường vì sẽ làm bánh thâm . Cộng với đọc xong ct của Người Hay Ăn em thấy giống gần như y chang ct bánh croissant trong cuốn dạy làm bánh của Pháp mà em có. Cộng với em so sánh với ct của các chị trên Wtt thì thấy rất thú vị là nguyên liệu là gần như nhau, chỉ khác là cách làm thôi. Nên em rất tự tin làm cái vỏ bánh này sẽ thành công y như em nghĩ.

Công thức bánh này của em hơi khác 1 tí so với link ở trên (các chị chịu khó mở link lên đọc để thấy sự khác nhau mà modified nó đi theo khẩu vị của mình nhé) Còn em cứ post tạm thời ct em vừa làm hôm nay lên để đáp ứng nhu cầu express năm nay của các cháu. Em sẽ làm lại 1,2,3 lần nữa để improve tìm ra cái gọi là “tương đối” để phục vụ trung thu năm tới.

Bánh Trung Thu Nướng Express:

Nói là express vì em chỉ có tốn công đứng nặn bánh rồi cho vào lò nướng coi nó thôi, hết đúng có 2 tiếng đồng hồ vì bột ủ từ đêm hôm trước rồi.

Nguyên liệu

Nhân:

250g đậu xanh cà vỏ +nước cốt dừa 1 hộp + đường + dừa bào + vanilla essence.

Nhớ căn đường sao cho giữa vỏ bánh và nhân bánh tạo thành độ ngọt như ý thích.

Vỏ:
-500 gr bột mì (plain flour) : làm được 8 bánh
-150 g đường trắng (dao động từ 150 t ới 220gr, tuỳ khẩu vị ngọt từng người, như số luợng trên của em chỉ là hơi ngọt th ôi vì em không thích ngọt sắc
-7g dry yeast (1 sachet) men nở .

-1 trứng (1)
-75g bơ đun chảy thành liquid trong microwave(bánh truyền thống là dùng mỡ nước hay dầu ăn,nhưng với em thì 3 cái chất này chẳng khác nhau là mấy, các chị tùy chọn đi ha)(2).
-Nước (3) (xem ở duới)
-Muối 1 tí (4)

Bước 1: Làm Vỏ và Nhân bánh

Nhân:
Nấu sao cho nước cốt dừa ngập mặt đậu 1 tí, để nhỏ lửa, ngoáy liên tục để tránh bị cháy cho đến khi chín nhừ cho đường vào, rồi đánh nát ra hoặc cho vào máy xay cho mịn, cho chở lại cái nồi đã đun đó và cho dừa nạo +vanilla vào. Bắc ra để cho nguội. Làm sao đừng để nhân quá nhão hay quá khô.
Nhân thì tuỳ mỗi nhà ,thích ăn gì thì làm đấy ạ.

Vỏ Bánh

Nếu dùng máy bread maker để nhào bột lần lượt cho các nguyên liệu như sau:

1.Cho lần lượt (1),(2),(3),(4) trứng + muối + bơ đun chảy + nước sao cho hỗn hợp = 270ml tất cả trong một cái ly measurer đo lường ml.
2. Cho lớp bột vô
3. Rồi kế tiếp là đường
4.Cuối cùng là men nở.
Để chế độ dough 1.30phút , xong rồi đậy kín cho vào tủ lạnh để qua đêm, hoặc lấy ra làm luôn cũng được, mục đích để qua đêm là làm cho bánh lúc mình cán và nặn bánh them dẻo dai thôi.

Nếu nhào bột bằng tay thì làm như sau:

-Trộn lẫn men với bột.
-Trong một cái tô, đổ hỗn hợp (1),(2),(3),(4) (270ml) cho đường vào khuấy đều cho tan.
-Trong một cái chậu hoặc trên mặt phẳng bếp, vun bột thành đống cao, khoét một lỗ sâu trên đỉnh và đổ hỗn hợp và nhào cho đến khi bột dai, mịn, bóng, kéo bột dai khó đứt. Cho bột sang một cái tô đã có quét dầu ăn cho khỏi dính. Ủ 50 – 60 phút, bột sẽ nở gấp đôi thể tích.

Nếu làm bằng standmixer thì làm như sau:

Trộn lẫn bột mỳ , muối và cho vào tô trộn bột đi kèm theo máy. Sử dụng dough hock. Đánh tan nước + đường + trứng + men, từ từ vừa bật máy trộn từ số nhỏ nhất, vừa đổ hỗn hợp trứng vừa đánh khoảng 15-20′ cho đến khi bột dai. Cho bột sang một cái tô đã có quét dầu ăn cho khỏi dính. Ủ 50 – 60 phút, bột sẽ nở gấp đôi thể tích.

Bước 2: Cán bánh, khuôn bánh:

Theo khuôn nhà em thì 150g cho vỏ bánh +120g cho nhân bánh = 1 bánh
Các chị phải tính ra khuôn nhà mình to bao nhiêu để tính cho chuẩn cân bằng vỏ bánh và nhân bánh, theo em thì cứ nhiều nhân và vỏ mỏng là ngon, tuỳ khẩu vị mỗi người.

Cho ít bột ra bàn cán bột để làm vỏ áo, và rắc 1 lớp bột vào khuôn để tránh dính khuôn. (hình dưới này hết nhân rồi em nặn bột cục tròn tròn giả vờ làm nhân):

– Cán dẹt vỏ bánh ra sao cho to vừa bằng bao trùm nhân bánh, tạo 1 lớp vỏ đều nhau từ trên xuống dưới. Tránh trường hợp như bánh hôm nay em cán vỏ to quá làm cho lớp đế quá dày trông xấu lắm (xem hình):

Tiếp theo:

Lấy tay ấn đều cho bánh dẹt xuống:

Đảo mặt khuôn,gõ cộp cái là ra bánh liền:

Bước 3: Nướng bánh gồm cả định hình bánh

Quét vỏ:
Cứ 1 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa sữa tươi, hoà tan . Để sẵn cây chổi cọ để quét lớp trứng lên. Nếu làm 4 bánh thì là 2 lòng đỏ trứng + 2 thìa sữa tươi.

Chú ý: ở bước này nếu ai có lỡ tay làm cho bột lỏng quá thì có thể sửa được

– Được 1 mẻ cho bánh vào nướng ngay để tránh bánh bị chảy trong trường hợp vỏ bánh khô thì không sao, nếu ai có lỡ tay làm bột lỏng thì nên cho ngay vào lò nướng đã bật trước ở nhiệt độ 185,190 độ, thoa dầu ăn cho khuôn chữ nhật , được bánh nào đổ ụp vào khuôn. Để khoảng 5 phút, mở ra để kiểm tra nếu bánh bị méo mó chảy sệ, lấy ra ngay khi sờ thấy bề mặt bánh đã khô và cho vào khuôn để định hình lại. Phải nhanh tay đừng để bánh cứng quá là không định hình lại được.
– Rồi cho vào nướng tiếp cho tới khi bánh cứng,(khoảng 5,7phút). Lấy ra quét 1 lớp trứng khắp đều bánh.
– Cho vào nướng tiếp khi thấy lớp trứng khô, lại mang ra quét lần 2. Lần này là lớp vỏ bánh sẽ vàng suộm.

Hi hi chúc các chị thành công cho các cháu được cái bánh trung thu express nhé. Em thấy dễ làm lắm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: