Giò lụa – Chả quế

Công thức này là của chị Dung:
Thịt đùi gà :1kg ( lọc hết da và gân ) thái nhỏ
– Nước mắm ngon : 4 thìa súp
– Bột năng : 1 thìa súp đầy có ngọn
– Đường: 1 thìa súp
– Nước lã : 5 thìa súp
– Bột ngọt : 1 thìa cafe
– Bột nở : 1/2 thìa cafe

Còn cách làm thì em vẫn theo như trên chỉ khác một tí là cho thêm :
– Tiêu sọ trắng
– Nước mắm hiệu con Mực Squid
– Không cho bột ngọt
– Không bỏ gân bỏ mỡ gà (nếu làm bò thì là gravy beef, là heo thì là thăn heo, hay đùi heo
– Nước lã 3-4 thìa thôi, 5 thìa với e thì hơi nhão.
– Không xay với đá.

Túm lại công thức như sau:

– Thịt đùi gà :1kg ( giữ nguyên mỡ và gân ) thái nhỏ
Có thể thay thế bằng gravy beef, hay thăn heo, thịt đùi heo
– Nước mắm ngon : 4 thìa súp
– Bột năng : 1 thìa súp đầy có ngọn
– Đường: 1 thìa súp
– Nước lã : 3-4 thìa súp
– Bột nở : 1/2 thìa cafe (baking powder, mua trong Woolies,Coles)

– Tiêu sọ trắng xay vỡ hạt
(không phải loại xay nhuyễn như bột)

Cách làm:
B1: Thịt gà đã thái nhỏ, lúc thái nếu chăm thì làm vài nhát cho nhỏ ra như thịt bằm, để lúc khi xay máy nó đỡ mệt , ướp các gia vị trên vô có 2 cách : 1 là cho gia vị thẳng vô thịt gà hay pha gia vị ra 1 cái chén riêng rồi đổ hỗn hợp vào thịt gà. Trộn đều. Cho thịt gà vào hộp để đông đá từ 2-3 tiếng, hoặc áng chừng mở ra thấy đông đông là được:

B2: Lấy ra xay lần 1, xay đến khi nào máy hơi âm ấm là dừng tay. Lại cho thịt lại bỏ vào ngăn đá. Còn cái tô của máy xay thịt thì đậy lại cho vào ngăn mát để tí xay tiếp lần 2 (tránh phải rửa). Để thịt 1 tiếng ,áng chừng thấy máy xay đã nguội hẳn mang ra xay tiếp lần 2. Cũng giống lần 1 khi thấy máy nóng là dừng xay:
Thịt xay lần 1:

Thịt xay lần 2:

Xay xong lấy cái wooden spoon miết khoảng 2-3 phút để tạo độ dai.

B3: Mang ra gói, gói như sau:

Có lá chuối càng tốt!
-2 lớp giấy bạc + 1 lớp cling wrap để chồng lên nhau, cho thịt vô.

-Cuộn vừa tay không lỏng mà cũng không chặt, rồi gấp 1 đầu giấy bạc lại , để thẳng đứng lên cứ thế cầm giò thẳng đứng ”giộng” xuống mặt phẳng để giò chảy xuống hết.
-Rồi gấp đầu còn lại giấy bạc lại, lúc này vừa gấp vừa ấn giò từ bên trên giấy bạc xuống cho chặt tay. Tự động giò sẽ tròn , cứ ấn, nắn cho đến khi vừa ý.

Cách buộc giò:
Cần 5 sợi dây: 3 ngang , 2 dọc
-Buộc 3 ngang trước (buộc hơi lỏng, buộc chặt quá sẽ khó buộc ở bước tiếp theo)
-Buộc 2 dọc, nối mắt với 3 , lúc này phải buộc chặt tay bằng cách luồn giây ở mỗi mắt là 2 lần luồn:

Cách luộc: luộc hay hấp cách thủy đều được
Luộc 30 phút tới 45′ cho 1kg giò, luộc xong tắt bếp để nguyên giò trong nước sôi khoảng 15 hay 30phút để cho chín thêm.

Lấy giò ra rồi treo lủng lẳng cho giò ra hết nước:

Đây là thành phẩm: Giò to là giò gà, cục giò nhỏ là giò bò:

Luộc xong mùi thơm bốc lên đã lắm các chị ạ, thơm lắm ý

Chả Quế:
Cứ 1 kg giò thì cho 3-4 teaspoon Dutch Cinamon (mua ở Woolies,tiệm việt,chinese). Vẫn luộc giò bình thường , để nguội rồi chiên giò cho phồng ra lên là xong.

Tip đi mua giò ở ngoài: Nếu mua giò về mà không thấy mặt giò lỗ rỗ là do người ta pha bột nhiều, lượng thịt ít. Nên khi mình tự làm giò ở nhà 100% thịt bề mặt giò sẽ bị lỗ rỗ nhiều.

Các món ăn kèm với Giò lụa, chả quế, Giò bò:
Mỗi lần làm tiện thể em hay bớt lại một ít giò bỏ vào ngăn đá thỉnh thoảng nấu canh, số còn lại là để làm các món sau:
– Hủ tiếu bò viên
– Bún thang
– Bún mọc
– Xôi đậu xanh
– Bánh dày giò

Hôm qua tiện thể còn 2 chicken frame mang ra nấu Hủ tiếu bò viên đây ạ:

3 Responses

  1. Hắn lấy ct của bác Dung nó bảo rằng của vành khuyên hahahaha
    http://www.webtretho.com/forum/showpost.php?p=263210&postcount=845

  2. Vâng để em sửa lại chị Liên dòm ạ, hi hi có biết chính xác của ai đâu. Nói chị Dung cho em sorry nha.

  3. Blog hocnauan là của chị mà, sao vào trong ấy hỏi ai đấy ạ là sao cưng hihi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: