Món “ăn cắp “

Không cưỡng nổi sự hấp dẫn của “cái sự ăn”, nên mạo muội copy món ngon ở các nhà khác về để để dành làm của “hồi môn”, nên có gì cả nhà cho em thứ lỗi nha. Em có trích dẫn đàng hoàng đừng bắt bẻ em nha. Thanks các chị nhiều.

BÚN BÒ HUẾ nhà Chuột Gà

Friday, 19. September 2008, 07:25:04

Cooking

Nguyên liệu: Xương bò hoặc xương ống heo, giò heo, cốt lết, bắp bò hoặc nạm bò, gân bò chả giò sống hoặc chả cua, huyết heo hoặc bò. Số lượng thịt tùy vào người nấu.
Ruốc Huế, bún, rau sống, hành sả,rau răm…
Số lượng nguyên liệu tùy vào người nấu.

Nấu nước sôi, bỏ muối vào, bỏ vô 3 kg xương gà khoảng 1/2h, sau đó bỏ gừng vô nấu thêm 1/2h nữa, nấu xong đem vô tủ lạnh để qua đêm cho mỡ đóng lại, sáng mai vớt ra, Lọc nước súp, giữ lại gừng, Nấu nước súp lại, thêm 2 bọc nước dừa, trg khi đó, luộc thịt bò cho chín rồi xắt mỏng, xắt hành tây và hành lá, Xào xả + ớt + nước hột điều (xào chảo riêng) + bột nêm, rồi bỏ cái xả ớt mới nãy vào, thêm phần còn lại của nứớc hạt điều còn dư . Luộc bún, giá và xắt chanh

Có hai cách nấu:
C1:a/ Xương bò hay heo mua về rửa sạch, cho vào nước sôi trần sơ, vớt ra cho vào một nồi nước khác hầm cỡ 1giờ. Trong khi hầm nhớ mở nắp để vớt bọt và sau đó đậy nắp lại, tắt lửa và để khoảng 30 phút đến 1g.(Sở dĩ mình hay làm như vậy là vì muốn rút ngắn thời gian hầm thay vì mình phải hầm 2g thi mình chỉ hầm có 1g thôi còn đậy nắp lại hơi nóng còn trong nồi sẽ làm cho xương mềm đi).
Giò heo rửa sạch (đã cất khoanh tùy ý)
b/Lọc nước hầm xương cho vào nồi, nước sôi cho một muỗn canh muối ăn vào và cho tất cả thịt vào, k đậy nắp, nước sôi vớt bọt. Hầm một hồi thử bắp bò và thịt giò heo mềm thì vớt ra còn móng heo và gân thì hầm tiếp.
Sau đó cho sả cây vào, ruốt Huế thì cho vào một chén nước lạnh đánh tan và chỉ chắt lấy nước trong, cho vào nồi nước lèo. Nấu bún bò muốn nó dịu thì nên cho vào một chút đường phèn hoặc thơm(khóm)1/2 hoăc 1/4 trái tùy vào số lượng của nồi nước lèo.Hành tây 1 củ và chẻ 4 bỏ vào nồi.
Cốt lết thì mình thường cho vào nồi nước lèo khi nào gần ăn vì cho cốt lết vào sớm nó sẽ dai.
Bắp bò cắt mỏng- 2 li, dày cỡ 3 li.
Huyết thì cắt khúc cỡ 2cm x 5cm
Xong, nêm nếm gia vị vào vừa ăn. Nước lèo phải đậm hơn canh nhiều vì khi ăn ta ăn với rau và bún.

C2: a/ như trên.
b Lọc nước hầm xương cho vào nồi, nước sôi cho một muỗn canh muối ăn vào giò heo ta ướp gia vị trước rồi sau đó cho vào nồi nước dùng.

C3: Nguyên liệu: 10 người ăn
Giò heo: 1 cái 1.5kg( giò nhỏ)
Thịt bò bắp:1kg bắp nhỏ hoặc vừa
gân bò nếu thích 0.5kg
sả:20 tép
hành khô:5 củ,hành lá 1 bó khoảng 10 cây,1 củ hành tây,ớt trái to 3 trái
rau sống: sà lách,rau thơm,bắp chuối thái sẵn,
ớt khô:1 muỗng súp đầy
Bún tươi:2.5-3kg
mấm ruốc:1 muỗng súp
Giò heo,bò bắp,gân bò rửa sạch. Giò heo nhờ chặt sẵn nấu nước sôi cho ít muối vào nồi rồi cho giò heo vào hầm nước sôi lại cho nguyên bắp bò vào trụng sơ để 1 phút vớt ra để nguội thái dày khoảng 0.4cm ướp nước mắm,bột ngọt,tiêu,hàng khô để khoảng 20 phút cho vào hầm chung với giò heo,gân bò cũng cắt vừa ăn cho vào hầm khi tất cả hơi mềm nêm muối,nước mắm,tiêu ,bột ngọt, đường, hành khô thái mỏng cứ nêm như bình thường nếu lạt hay mặn thì sau khi chín mềm ta sẽ nêm lại.
sả rửa sạch chặt bỏ khúc đuôi lấy dao nặng đập đầu sả cho dập rồi cột tất cả lại cho vào, 2 quả ớt cũng dã hơi dập nhưng còn nguyên trái bỏ vào nồi thịt để sả ngắm vào thịt cho thơm và hầm lửa vừa không lớn như vậy thịt vừa mềm vừa thấm mới ngon đến khi tất cả chín mềm hết thì vặn lửa thật nhỏ để giử nóng hoà mắm ruốc với nước lạnh cho vào và chừa phần cặn lại và nêm lần cuối cùng rồi cho đầu hành trắng vào nồi.
ớt khô: phi dầu với tỏi thơm hơi vàng nhuống xuống đổ vào chén đã cho ớt khô sẵn và cho thêm chút nước mấm thì ra nước màu của bún bò vừa cay vừa thơm cho vào nồi nước bún tuỳ độ cay của gia đình mà cho ớt vào.
Các loại rau đã rửa sạch,hành tây thái mỏng, hành lá cắt khúc khoảng 4 cm , ớt chái thái mỏng bỏ 3 thứ vào một tô.
cho ít nước mắm vào chén và cho it ớt thái mỏng vào nếu nhạt chan thêm
phần thưởng thức:
Cho bún vào tô to múc thịt vào rồi bỏ hành và ớt thái mỏng lên rồi chan nước vào ( nước phải nóng) thế là thưởng thức ôi ngon lắm có vị cay cay thơm muồi thịt,sả,thoảng thoảng muồi mắm ruốc ăn kèm rau sống thì tuyệt vời lắm,nếu nhạt cho ít nước măm ớt còn hơi mặn cho xíu chanh nhưng nhớ đừng nấu mặn nha Bún Bò Huế nhà Mẹ Vthyth : Bún bò thì em nấu theo cách này này:

Nguyên liệu:
Xương bò
Thịt bò bắp
Thịt bò mềm cắt mỏng (nếu muốn ăn thịt bò tái chín)
Sả cây (1 bó)
Giò heo (nếu thích) (mình thường loại bỏ hết da và mỡ vì sợ mập)
1 củ gừng
Ruốc Huế (nếu là người Huế), hihi..

Bún
Rau sống gồm có giá (tại mình thích giá), rau thơm, bắp chuối sứ
Hành lá, ngò, hành tây
Chanh
Ớt trái
Tương ớt

Xương bò luộc sơ qua, xong đem rửa lại cho sạch. Nấu nồi nước sôi khác, chờ khi sôi thì bỏ xương đã luộc rửa sạch vào (nước sôi mới bỏ vào cho nước trong ấy mà). Trong nồi nước lèo này nêm chút muối, bột ngọt (nếu thích) cho thấm.

Bắp bò lạng hết phần bầy nhầy (sorry ko biết gọi đó là cái gì) cũng đem luộc sơ qua rồi rửa sạch lại. Xong luộc chung với nồi nước trên.

Sả cắt làm hai rồi đập hơi dập 1 tí, bó lại bỏ trong nồi nước lèo cho thơm.
Hầm nồi nước đó với lửa nhỏ nhỏ thôi. Khi nào thấy nước hơi vơi thì châm thêm nước đã nấu sôi để nồi nước lèo luôn được trong.

Khi nào thấy bắp bò gần mềm thì cho giò heo vô (giò heo mau mềm hơn). Khi bắp bò mềm rồi thì vớt ra, cắt thành từng lát (đừng mỏng quá). Nếu muốn bắp bò thấm hơn thì đem xào lại với nước mắm, muối, bột ngọt (nêm sao cho vừa miệng).

Lấy 2 muỗng canh ruốc đánh tan trong nước rồi đổ vào nồi nước lèo. Để sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nhớ là thỉnh thoảng vớt bọt nhá. Lúc này nước bún bò rất thơm mùi sả và mùi ruốc.

Bún luộc xong bỏ ra tô, rắc hành lá, ngò, hành tây lên. Chan nước lèo vào tô. Bày dĩa rau sống, dĩa chanh ớt, chén ớt tương cay xè ra. Sau đó là bắt đầu nhăm nhăm.
Trời ơi, tự nhiên thèm tô bún bò rồi.
À, thêm 1 chén nước mắm bên cạnh nhỡ ai muốn mặn mà thêm.
À, quên nữa. Bắp bò và giò heo mình bỏ hết vào trong nồi nước lèo sau khi nêm nếm xào xẹt cho thịt gia vị của nước lèo luôn thì ngon hơn.
Mạ mình và chị mình chỉ cho mình nấu như vậy, nhưng mình thấy Mạ va chị mình nấu ngon hơn

Bún Bò Huế nhà Mẹ Andyan:

-xương bò vài cục
– thít bắp hoa độ 1/2 kg
– độ 700gr chân giò or móng giò

–> cho 3 người ăn, độ 6 tô.

Cách làm :

– Luộc sơ tất cả lên , hớt hết bọt đi, vớt ra rửa sạch.

– Xả đập dập, bó lại (độ 4 cây). Thả vào nồi luộc chung với mấy xương bò, thịt bắp hoa, chân giò.

– Canh hớt bọt lần nữa, nêm muối , đường sơ sơ , hạ lửa liu riu , hầm. Vớt thịt chân giò ra (thít chân giò sẽ mềm trước). Kế đến khi bắp hoa mềm thì vớt ra luôn.

– Cho 2 muỗng canh mắm ruốc Huế vô (cho thẳng vào nồi, nhiều người hòa mắm ruốc với nước lạnh rồi chờ lắng xuống thì đổ nước phần nước vào, nhưng chị thấy cũng không đậm đà bằng cho thẳng vô nồi luôn. Nếu là mắm ruốc Huế thật thì nồi nước sẽ không đen đâu , mà nếu khogn cũng chẳng sao vì có 2 muỗng với nguyên 1 cái nồi nước dùng to nên không thể nào đen thui được). Sau khi cho mắm ruốc vô rồi thì mới nêm nếm lại như bình thường bằng nước mắm, muối, đường v.v

– Bắc chảo , cho 3 muỗng dầu vô, cho 1 dúm hạt điều vô đảo qua đảo lại , đến khi thấy dầu có màu cam của hạt điều rồi thì vớt hạt điều ra vứt đi. Xả bằm , tỏi bằm, hành tím bằm cho vào dầu đó xào cho thơm lên , cho 1 muỗng canh sa-tế vào xào chung. Lúc này chảo dầu sẽ có màu đẹp lắm vì màu đỏ của sa tế thơm nữa. Đổ vào nồi nước dùng.

– Phần còn lại xắc thịt và luộc bún thì khỏi nói há.

PS. Lần rồi chị làm thì lười nên phần xào hạt điều xong là cho thẳng sa tế vô xào luôn, không bằm xả, tỏi, hành tím. Cái sa tế thật ra cũng đủ huogn vị lắm rồi, vì nó cũng làm từ sả, tỏi, gừng mà ra mà.

Rau chuối sao thái rồi ngâm vào nước với dấm liền mà nó vẫn đui then __________________
Andy Ân
BÔNG BÍ NHỒI TÔM THỊT của Mẹ THANH HUYỀN
Nguyên liệu:
100gr thịt nạc dăm
100gr tôm tươi
50gr nấm hương, nâm đông cô và nấm mèo
2 củ hành tím băm nhỏ, tiêu xay
4 bông bí tươi
Một muỗng canh bột chiên giòn
Cách thực hiện:
.Bộng bí tươi rửa sạch cho hết cát, nhưng không làm mạnh tay sẽ làm hoa bị giập, cắt bớt phần cuống già, chừa cuống non khoảng nửa gang tay. Tước hết xơ phần cuống và cắt bỏ hết lõi bên trong tạo thành 1 khoang rỗng.
.Nấm mèo, nấm hương, nấm đông cô ngâm nước cho mềm, sau đó rửa sạch, để ráo nước, băm nhỏ.
.Bột chiên pha theo tỉ lệ 1:2, một muỗng bột và hai muỗng súp nước. Lưu ý, khi pha bột, cho một muỗng bột và 1 muỗng nước vào trộn trước, sau đó cho them muỗng nước thứ 2 vào trộn cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn vào nước, nếu bột chưa tan hết có thể dùng rây để lọc cho đến khi thật mịn. Lưu ý khi trộn bột và nước không trộn theo vòng tròn.
.Tôm thịt băm nhỏ, trộn đều với nấm hương, nấm đông cô, hành tím, tiêu cộng thêm 1 ít muối. Sau khi trộn xong quật hỗn hợp cho thật dẻo và dính chặt vào nhau.
.Nhồi hỗn hợp tôm thịt vào bông bí, dùng ngón tay ấn thịt cho thật sâu vào bông bí , tay còn lại bọc phía ngoài để thịt nhồi được chắc và tạo thành khuôn, mặt khác giúp bông bí không bị vỡ.
.Nhúng từng bông bí vào bột chiên đã pha sẵn, sau đó bỏ vào chảo dầu nóng, chiên khoảng 5-7 phút với lửa vừa. Sau đó mở lửa lớn và chiên thêm khoảng 5 phút nữa để lớp ngoài bong bí đạt độ giòn nhất định.
.Vớt bông bí ra ngoài để trên giấy thấm cho ráo dầu
Sắp lên dĩa và trang trí, dùng nóng với nước mắm chua ngọt.

Và thành phẩm đây ạ, xin ké tí đất của cả nhà nhé

Bún chả Hà Nội của Mẹ Thanh Huyền

Nguyên liệu:
Mua thịt nạc vai (nạc dăm), là loại thịt đã lọc da, mỗi lớp thịt nạc lại có pha trong đó chút mỡ, thịt ba rọi.
Thịt ba rọi cắt thành từng miếng dài khoảng 5 cm,rộng 4cm, dầy 0.5cm( dùng làm chả miếng )
Phần thịt nạc vai băm nhỏ làm chả viên.
Ướp hai loại thịt với hành khô băm,hành lá thái nhỏ( lấy phần đầu hành trắng)tiêu xay,chút nước mắm, chút xíu muối,chút mì chính,ba thìa cafe mật ong (cho vừa mật ong thôi không thì khi nướng chả dễ bị cháy), một thìa cafe dấm (dấm chỉ ướp cho thịt làm chả miếng để thịt mềm)
Nên ướp thịt từ tối hôm trước, cho vào tủ lạnh qua ngày hôm sau lấy ra nướng thì thịt ngấm gia vị, sẽ ngon và mềm.
Carott và su hào thái miếng nhỏ, bằng 1 đốt ngón tay, dầy chừng 1mm, trộn với dấm và đường để làm đồ chua ăn kèm với thịt nướng.
Nước mắm ăn với bún thịt nướng: giã nát tỏi và ớt, cho nước mắm,đường, giấm,vắt một quả chanh,mì chính, chút nước lạnh khuấy cho tan đều ,nước mắm vừa chua ngọt thanh thanh, không bị chua gắt vị giấm, không mặn quá.
Hic, pha nước mắm ngon thì phải tùy miệng nếm thôi, chả biết chỉ thế nào
Quạt than cho đượm, xếp từng miếng thịt lên vỉ nướng vàng, chả viên nặn từng viên tròn nhỏ rồi ép cho dẹt xếp vào vỉ, nướng vàng lần lượt từng mặt.
Cho nước mắm vào một tô lớn, thả đồ chua vào.Khi miếng chả nướng vừa vàng thì thả ngay vào tô nước mắm.
Bún chả ăn chung với rau thơm, xà lách và rau muống chẻ nhỏ.
đun cứ một bát nước mắm với một bát đường, đun trên lửa nhỏ, khuấy cho đường tan hết đến khi nước mắm sánh đặc vào như mật, bỏ ra để nguội, đổ vào một hũ thủy tinh cất chỗ mát. Khi nào ăn món gì cần pha nước mắm chua ngọt thì lấy nước mắm đó, cho thêm tỏi, ớt, dấm và chanh vào pha, rất nhanh và ngon.

said 11 months ago Edit · Delete · Permalink · Comments (0)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: